Bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì để kiểm soát bệnh một cách hiệu quả?

Bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì để kiểm soát bệnh một cách hiệu quả? Bệnh Gút là gì

Hotline 0816677997

Monday, July 8, 2019

Bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì để kiểm soát bệnh một cách hiệu quả?

Bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì để kiểm soát bệnh một cách hiệu quả?

Mặc dù thói quen ăn uống hằng ngày không phải yếu tố chính trong việc chữa bệnh gout nhưng nó lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả. Vậy bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì là tốt nhất? Hãy đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây và áp dụng nó nào thực đơn ăn uống của mình nhé!
Có lẽ không hề quá khi nói rằng thói quen ăn uống khi bệnh là một nghệ thuật và những người bị bệnh gút là một nghệ sĩ. Tuy nhiên để trở thành “người nghệ sĩ đích thực” thì cần phải tuân thủ các nguyên tắc vàng trong chế độ ăn uống. Hãy cùng Forgout tìm hiểu các nguyên tắc ăn uống người mắc bệnh gout cần biết nhé!
Những nguyên tắc ăn uống quan trọng người bệnh gout cần tuân thủ
Thực đơn ăn uống của người bệnh gút cần đảm bảo một số nguyên tắc sau:
Bệnh gout kiêng ăn gì là vấn đề nhiều người thắc mắc
Mỗi bữa ăn cần phải đảm bảo đầy đủ các các nhóm dưỡng chất quan trọng với tỉ lệ cân bằng. Đối với các thành phần đạm – béo – đường thì tỉ lệ tốt nhất nên là 12 – 15%: 18 – 20%: 65 – 70%.
Nên hạn chế ăn thịt, cá mà thay vào đó là ăn nhiều rau hơn, lưu ý không nên ăn cá khi đói và chỉ nên ăn một lượng vừa phải.
Luôn luôn nhớ uống nước đầy đủ lượng cần cho cơ thể.
Thiết lập cho chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học, hạn chế thức quá khuya và làm việc quá sức.
Tăng cường các hoạt động thể chất như chạy bộ, bơi lội, đạp xe…để nâng cao sức khỏe.

Người bệnh gout kiêng ăn gì?

Hầu hết các loại thực phẩm giàu purin chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra gout. Do đó, tránh càng xa càng tốt những loại thực phẩm giàu purin chính là “chìa khóa then chốt” trong việc kiểm soát bệnh gout. Vậy cụ thể thì bệnh gout kiêng ăn gì?

Kiêng ăn tất cả các loại nội tạng động vật

Nội tạng động vật là thực phẩm yêu thích của rất nhiều người. Bởi nó vừa chứa nhiều dinh dưỡng lại vừa có thể chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng đối với những người mắc bệnh gout thì đây lại là loại thực phẩm cần gạch khỏi thực đơn ăn uống hằng ngày. Bởi nó có chứa rất nhiều purin có thể chuyển hóa thành Axit uric.
Nếu người bệnh vẫn ăn thực phẩm này thì chắc chắn hàm lượng Acid uric sẽ ngày càng tăng cao. Từ đó bệnh sẽ càng nghiêm trọng, gây ra các biến chứng nguy hiểm và khó chữa trị. Chính vì thế, nên tuyệt đối tránh xa các loại nội tạng động vật như thận, gan, dạ dày, lá lách...

Kiêng các loại thịt đỏ

Thành phần dinh dưỡng trong các loại thịt đỏ là rất cao và tốt cho sức khỏe của con người. Nhưng đối với những người bị gout thì lại không hề tốt chút nào bởi trong các loại thịt đỏ có chứa rất nhiều đạm và rất nhiều purin. Nếu lượng purin này được nạp vào cơ thể sẽ khiến cơ thể sản sinh ra một lượng Axit uric cực lớn. Hậu quả là bệnh gout ngày càng nặng, các dấu hiệu càng nguy hiểm và bệnh thì rất khó trị khỏi.
Một số loại thịt đỏ mà bệnh nhân mắc bệnh gout nên tránh đó là thịt bò, thịt heo, thịt dê, thịt cừu, thịt ngựa, thịt chó…Thay vào đó, nên chọn ăn các loại thịt trắng thì sẽ tốt hơn như thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt ngỗng, cá…

Người bệnh gout cần kiêng các loại hải sản, thịt đỏ, nội tạng động vật…

Tránh xa các loại hải sản

Rất nhiều người có sở thích vừa ăn hải sản vừa uống bia. Tuy nhiên, chính “combo thần thánh” này là một trong những nguyên nhân khiến cho không ít người phải đối mặt với căn bệnh gout. Nguyên nhân là do trong hải sản có chứa rất nhiều đạm, các loại thức uống có cồn thì làm tăng hàm lượng Axit uric. Cuối cùng hậu quả là làm ảnh hưởng đến gan, thận và hậu quả là bệnh gút ngày càng phát triển nặng nề hơn.

Tránh xa ăn các loại trái cây có chứa fructose cao

Nghe có vẻ vô lý nhưng trái cây cũng có những loại không phù hợp với người mắc bệnh gút. Cụ thể đó là các loại trái cây giàu fructose. Đây là một chất ngọt tự nhiên trong các loại trái cây như lê, mận, nho, đào, chuối, táo…Khi hàm lượng đường fructose tích tụ nhiều trong cơ thể thì cũng đồng thời khiến bệnh ngày càng tệ đi.

Kiêng ăn các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh

Các loại thực phẩm như măng tre, măng trúc, măng tây, các loại nấm…đều là các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh. Một khi cơ thể nạp vào quá nhiều thực phẩm này sẽ càng làm Axit uric sản sinh ra nhiều hơn. Hậu quả là bệnh ngày càng trầm trọng và khó kiểm soát hơn.

Kiêng các loại sữa nguyên chất

Các loại sữa hay các chế phẩm từ sữa luôn rất giàu một hàm lượng đạm và lượng đường đáng kể. Chính vì thế, đối với người bệnh gout thì đây là thứ cần loại bỏ khỏi danh sách ăn uống hằng ngày bởi nó sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và tăng nồng độ axit uric trong máu.

Người bệnh gout nên ăn gì?

Khi có quá nhiều thứ cần kiêng vậy liệu có khi nào bạn tự hỏi rằng khi người bệnh gout nên ăn gì không?. Bởi bạn hoàn toàn có thể thay thế các loại thực phẩm không tốt cho bệnh gout bằng các loại thực phẩm có lợi khác. Vậy người bệnh gout nên ăn gì?
Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, nhiều chất xơ hơn để giúp tăng cường sức khỏe
Các loại ngũ cốc như gạo, khoai, ngô, yến mạch, các loại rau xanh, các loại hạt, trứng, bơ, sữa ít béo…Hầu hết các loại thực phẩm này đều chứa ít nhân purin nên được khuyến khích người mắc bệnh gout nên ăn.
Các loại thịt trắng như thịt gà, thịt vịt, thịt ngỗng, cá…
Ăn nhiều các loại rau xanh như cải bẹ xanh, bắp cải, cải bó xôi, bông cải xanh, cần tây, cà chua, dưa leo…vì nó có khả năng ức chế quá trình hấp thu chất đạm hiệu quả.
Những người mắc bệnh gút nên uống 3 lít nước/ngày để giúp cơ thể đào thải Axit uric dễ dàng.

×+