Bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì để kiểm soát bệnh một giải pháp hiệu quả?
Mặc dù chế độ ăn uống không phải yếu tố chính trong việc chữa bệnh gút nhưng nó lại có ảnh hưởng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả. Vậy bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì là tốt nhất? Hãy cùng Forgout đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây và áp dụng nó nào thực đơn ăn uống của mình nhé!
Những nguyên tắc ăn uống quan trọng người bệnh gout cần tuân thủ
Thực đơn trong mỗi bữa ăn cần phải đảm bảo đầy đủ các các nhóm dưỡng chất quan trọng với tỉ lệ cân bằng. Đối với các thành phần đạm – béo – đường thì tỉ lệ tốt nhất nên là 12 – 15%: 18 – 20%: 65 – 70%.
Bệnh gout kiêng ăn gì là vấn đề nhiều người thắc mắc |
Luôn luôn nhớ bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể.
Thiết lập cho chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học, hạn chế thức quá khuya và làm việc quá sức.
Tăng cường các hoạt động thể chất như chạy bộ, bơi lội, đạp xe…để nâng cao sức khỏe.
Người bệnh gout kiêng ăn gì?
Thực phẩm chứa nhiều purin chính là một trong những “thủ phạm” hàng đầu gây ra gout. Do đó, kiêng hết những loại thực phẩm giàu purin chính là “chìa khóa then chốt” trong việc kiểm soát bệnh gout. Vậy cụ thể thì bệnh gout kiêng ăn gì?
Kiêng ăn tất cả các loại nội tạng động vật
Nội tạng động vật là thực phẩm yêu thích của rất nhiều người. Bởi nó vừa chứa nhiều dinh dưỡng lại vừa có thể chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng đối với những người mắc bệnh gout thì đây lại là món ăn cần gạch khỏi thực đơn ăn uống hằng ngày. Bởi nó có chứa rất nhiều purin có thể chuyển hóa thành Axit uric.
Nếu người bệnh vẫn cố chấp tiêu thụ thực phẩm này thì chắc chắn hàm lượng Axit uric sẽ càng tăng. Hậu quả là khiến bệnh sẽ càng nghiêm trọng, gây ra các biến chứng nguy hiểm và khó chữa trị. Chính vì thế, nên tuyệt đối tránh xa các loại nội tạng động vật như thận, gan, dạ dày, lá lách...
Kiêng các loại thịt đỏ
Giá trị dinh dưỡng trong các loại thịt đỏ là rất cao và tốt cho sức khỏe của con người. Nhưng đối với những người bị gout thì lại không hề tốt chút nào bởi trong các loại thịt đỏ có chứa rất nhiều đạm và đặc biệt là hàm lượng purin rất cao. Nếu lượng purin này được nạp vào cơ thể sẽ khiến cơ thể sản sinh ra một lượng Acid uric cực lớn. Hậu quả là bệnh gout ngày càng nặng, các dấu hiệu càng nguy hiểm và bệnh thì rất khó trị khỏi.
Một số loại thịt đỏ mà bệnh nhân mắc bệnh gout nên tránh đó là thịt bò, thịt heo, thịt dê, thịt cừu, thịt ngựa, thịt chó…Thay vào đó, nên ưu tiên lựa chọn các loại thịt trắng thì sẽ tốt hơn như thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt ngỗng, cá…
Kiêng các loại hải sản
Vừa ăn hải sản vừa uống bia chắc chắn là niềm vui của không ít đấng mày râu. Tuy nhiên, chính “combo thần thánh” này là một trong những nguyên nhân khiến cho không ít người phải đối mặt với căn bệnh gout. Nguyên nhân là do trong hải sản có chứa rất nhiều đạm, rượu bia thì làm tăng hàm lượng Axit uric. Chính thói quen này sẽ làm ảnh hưởng đến gan, thận và hậu quả là bệnh gout ngày càng nặng hơn.
Kiêng ăn các loại trái cây có chứa fructozo cao
Nghe có vẻ vô lý nhưng có nhiều loại trái cây không phù hợp với người mắc bệnh gout. Cụ thể đó là các loại trái cây giàu fructozo. Đây là một chất ngọt tự nhiên trong các loại trái cây như lê, mận, nho, đào, chuối, táo…Khi lượng frucozo được nạp vào trong cơ thể quá nhiều thì cũng đồng thời khiến bệnh ngày càng tệ đi.
Tránh xa ăn các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh
Các loại thực phẩm như măng tre, măng trúc, măng tây, các loại nấm…đều là các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh. Một khi cơ thể nạp vào quá nhiều thực phẩm này sẽ càng làm Axit uric sản sinh ra nhiều hơn. Hậu quả là bệnh ngày càng nặng và khó khăn trong việc chữa trị.
Tránh xa các loại sữa nguyên chất
Hầu như mọi loại sữa hoặc chế phẩm từ sữa luôn có sẵn một hàm lượng đạm và lượng đường nhất định. Chính vì thế, đối với người bệnh gout thì đây là thứ cần loại bỏ khỏi danh sách ăn uống hằng ngày bởi nó sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và tăng nồng độ axit uric trong máu.
Người bệnh gout nên ăn gì?
Khi có quá nhiều thứ cần kiêng vậy liệu có khi nào bạn tự hỏi rằng khi người bệnh gout nên ăn gì không?. Thực tế thì bạn hoàn toàn có thể thay thế những thứ đó bằng các loại thực phẩm có lợi khác. Vậy người bệnh gout nên ăn gì?
Các loại ngũ cốc như gạo, khoai, ngô, yến mạch, các loại rau xanh, các loại hạt, trứng, bơ, sữa ít béo…Đây là nhóm các thực phẩm chứa ít nhân purin nên những người bệnh gout cần ăn thường xuyên.
Các loại thịt trắng như thịt gà, thịt vịt, thịt ngỗng, cá…
Tăng cường các loại rau xanh như cải bẹ xanh, bắp cải, cải bó xôi, bông cải xanh, cần tây, cà chua, dưa leo…vì nó giúp ức chế quá trình hấp thu chất đạm trong cơ thể một cách hiệu quả.
Những người mắc bệnh gút nên uống 3 lít nước/ngày để giúp cơ thể đào thải Axit uric dễ dàng.